Tin tức > Tin nổi bật

Liên Quân Mobile: “Điểm hành vi” lộ rõ điểm bất cập – Tài khoản top 1 lịch sử “bẩn” bị bay màu

xvirion | 02/07/2020 12:03 PM
Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ

 Hệ thống "Điểm hành vi" lộ rõ bất cập, game thủ phán xét nhau theo kiểu "tùy hứng"

 Liên Quân Mobile phiên bản 1.35 đã được nâng cấp ở khu vực Đài Loan cách đây ít ngày. Và bản update được đánh giá là có nội dung vô cùng đồ sộ với hàng loạt những cải tiến đáng kể, tác động lớn tới meta game ở hiện tại.  

Bên cạnh đó, Timi tiếp tục cho thấy nỗ lực muốn cải thiện môi trường eSports trong Liên Quân Mobile. Minh chứng rõ ràng hơn về việc muốn giữ cho một môi trường game trong sạch. 

 Những người có điểm càng thấp thì sẽ càng phải đối diện với nguy cơ bị xử phạt với mức độ khác nhau, thậm chí giới hạn quyền lợi ingame cũng bị giảm đáng kể nếu điểm xuống thấp.

 Với sự xuất hiện của Điểm hành vi, Timi cho thấy họ mới chỉ có ý định thăm dò phản ứng cộng đồng và đánh giá hiệu quả của tính năng mới. 

 Thế nhưng, khi phiên bản 1.35 được trình làng thì đã xuất hiện hàng loạt điều bất cập khiến cho nhiều luồng ý kiến đẩy cộng đồng vào những tranh cãi bất tận. Nguyên nhân của những rắc rối này không gì ngoài việc Timi áp cơ chế "tố cáo tùy ý" và bất chấp đúng hay sai vào tính năng Điểm hành vi.

 Theo nguyên tắc trừ điểm: sau trận đấu, người chơi bị tố cáo 1 lần sẽ bị trừ 1 điểm bất luận là tố cáo thành công hay không. Trong một trận bị nhiều người tố cáo sẽ tính nhiều lần. Không cùng trận đấu mà bị cùng 1 người tố cáo sẽ tính là nhiều lần tố cáo. Điều này trực tiếp tạo ra những bất cập, đơn cử như:

 - Game thủ phe thua vì cay cú mà quay sang tố cáo người của phe thắng.

 - Game thủ dù có thắng trận nhưng vì hiềm khích cá nhân trong khi thi đấu cũng tố cáo đồng đội.

- Game thủ cứ thua trận là tố cáo hết các đồng đội.

- Lượng "like" từ đồng đội sau khi thắng trận luôn chẳng thấm vào đâu so với lượng "tố cáo" cũng từ đồng đội khi thua.

 Điểm hành vi cơ bản là 100, thấp nhất là 0 và không có giới hạn cao nhất. Dĩ nhiên, vì nguy cơ "tố cáo" tràn lan bất chấp đúng, sai mà Điểm hành vi của không ít người chơi tụt mạnh chỉ sau vài ngày.

 Chúng ta tạm tính thế này: khi thắng có thể không nhận được nút "like" nào nhưng khi thua thì "ăn" ngay 4 phiếu tố cáo (mất 4 điểm). Quả thật, hệ thống tố cáo "tùy ý" này vẫn còn phải được nghiên cứu rất nhiều trước khi áp dụng chế tài thưởng, phạt tương ứng. 

 Tài khoản Top 1 Thách Đấu lộ lịch sử buff bẩn, ngay lập tức bị Garena cho "bốc hơi"

 Khi phiên bản mới Triều Đại Trợ Thủ được cập nhật thì một mùa xếp hạng nữa lại đến để những game thủ so trình leo rank. Thế nhưng điều đáng lo sợ nhất cũng đã xuấ hiện, chính là tình trạng hack, buff ELO trong game quá nhiều.

 Bằng chứng là tài khoản đứng Top 1 Thách Đấu hiện tại lộ

 lịch sử đấu "buff sao gian lận" với những chuỗi trận thắng cực dài mà gần như chẳng có game nào dài hơn 3 phút.

 Nhưng cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, ngay sau khi lộ lịch sử đấu "bất hảo", tài khoản đã phải chịu một án phạt nặng nhất từ trước đến nay. Tài khoản trên đã có mặt trong danh sách bị ban vĩnh viễn khỏi trò chơi. Đây là án phạt xứng đáng cho hành vi dàn xếp gian lận, ảnh hưởng đến chất lượng game. 

 Cộng đồng Liên Quân nước nhà có vẻ rất hoan nghênh cách giải quyết nhanh gọn của Garena đối với tài khoản Thách Đấu buff bẩn vừa rồi. Thế nhưng cũng rất nhiều game thủ đặt ra câu hỏi: "Vậy ở Top Thách Đấu còn bao nhiêu buff bẩn nữa khi mà lịch sử đấu vẫn còn không được công khai rõ ràng, minh bạch?"

 Những chiêu trò gian lận này chẳng hề mới mẻ với các game thủ, thế nhưng Garena mãi vẫn loay hoay giữa vòng xoáy "buff rồi ban". Trong khi đó, rất nhiều game thủ Liên Quân đã đưa ra ý kiến rằng chỉ cần xóa bỏ chức năng "Ẩn lịch sử đấu" để quá trình leo rank được công khai rõ ràng, minh bạch thì những kẻ buff bẩn sẽ không còn chỗ sống.

Bình luận