Tin tức > Tin nổi bật

LMHT: AKALI VÀ NHỮNG THAY ĐỔI ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN BẢN 9.18

xvirion | 16/09/2019 15:35 PM
Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ

Phiên bản 9.18 của Liên Minh Huyền Thoại vừa được ra mắt và đã đem lại những thay đổi cực kỳ ý nghĩa đối với meta.

Có thể nói phiên bản 9.18 sẽ là phiên bản cuối cùng trước khi đến với phiên bản chính thức được sử dụng trong mùa giải quốc tế CKTG 2019 Liên Minh Huyền Thoại. Điều này đồng nghĩa với việc phiên bản 9.18 sẽ được chỉn chu và cân nhắc khá kỹ đối với các thay đổi cũng như về ý nghĩa của sự thay đổi đó đối với meta. Bên cạnh đó thì phiên bản 9.18 được biết là sẽ nhỏ hơn so với các phiên bản thông thường trước đây bởi vì Riot Games đã phải rất cẩn trọng để đảm bảo không bị tác động quá lớn đến meta.

Mặc dù phiên bản 9.18 lần này chỉ là một phiên bản nhỏ, song những thay đổi của nó lại có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với meta. Và sau đây là 5 thay đổi đáng chú ý và được mong đợi nhất:

  1. Tăng sức mạnh Annie:

Annie đã mất tích khá lâu trong Liên Minh Huyền Thoại, vì vậy mà không có gì bất ngờ khi Annie được quay trở lại và được tăng sức mạnh trong phiên bản 9.18 này. Người chơi chỉ thắc mắc duy nhất một điều là tại sao cho đến tận bây giờ, Riot Games mới bắt đầu nhớ đến Annie - Đứa Trẻ Bóng Tối này.

Buff mà Annie nhận được khá đơn giản: E – Khiên Lửa giờ đây sẽ giúp Annie nhận thêm tới 50% tốc độ di chuyển nhanh chóng tan biến trong 1,5 giây. Mặc dù Annie sẽ một vài chỉ số phòng thủ khác bị giảm đi để bù đắp, nhưng với tốc độ di chuyển tăng đột biến này, Annie có nhiều khả năng lao nhanh vào làm choáng đối thủ hơn trước, thay vì phải chờ mỗi khi có Tốc Biến.

  1. Giảm sức mạnh Kai’Sa:

Việc giảm sức mạnh của Kai’Sa rõ ràng là không gây quá bất ngờ bởi cô hiện đang là một trong những vị tướng mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại và cô ấy cũng chiếm một vai trò lớn trong meta đường dưới của lối chơi chuyên nghiệp.

Kai’Sa ở đầu và giữa game khá mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn giữa game. Tuy nhiên, thay vì giảm cụ thể một thế mạnh nào đó của Kai’Sa thì Riot Games lại tập trung làm trầm trọng thêm điểm yếu của cô đó là giai đoạn cuối game. Tốc độ đánh cộng thêm từ chiều E – Tích Tụ Năng Lượng của Kai’Sa sẽ bị giảm dần qua các cấp độ và giảm tới 20% ở cấp độ cuối cùng. Việc giảm sức mạnh này sẽ tác động lớn tới sức mạnh của Kai’Sa trong cả lối chơi chuyên nghiệp lẫn bình thường trong thời gian tới đây.

  1. Tăng sức mạnh Ekko:

Ekko đã có một quá khứ dài và khá ấn tượng với meta chuyên nghiệp, tuy nhiên thật không may là những ký ức đó lại không mấy dễ chịu. Ngay sau khi mới ra mắt, những người chơi chuyên nghiệp đã phát hiện ra rằng chơi Ekko như một tướng tank đường trên thì hiệu quả hơn rất nhiều so với vai trò dự định của hắn ta là một sát thủ AP đường giữa nhưng rồi sau khoảng một năm, Riot quyết định ra tay và khiến hắn ta ổn định hơn với vai trò sát thủ.

Kể từ đó, Ekko không còn xuất hiện nhiều nữa, nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong một thời gian ngắn rồi lại biến mất. Và lần này, Riot đã quyết định tăng sức mạnh cho Ekko lần nữa để giúp hắn ta trở thành một tướng tiềm năng. Riot sẽ buff thêm cho độ tiện dụng của hắn ta thay vì đơn thuần chỉ là tăng sát thương. Điều này sẽ khiến Ekko trở nên hữu dụng hơn trong mọi tình huống và giảm thiểu nguy cơ hắn trở nên vô dụng một khi bị đối thủ bỏ lại phía sau.

  1. Giảm sức mạnh Aatrox:

Kể từ sau đợt VGU năm ngoái, Riot Games đã phải chật vật rất nhiều để ổn định Aatrox, loại bỏ cơ chế hồi sinh mang tính biểu tượng của hắn ta và giảm sức mạnh của Aatrox hết lần này đến lần khác. Nhưng có vẻ như thời gian qua tRiot vẫn chưa hoàn thành công cuộc giảm sức mạnh Aatrox khi mà trong phiên bản 9.18 này, Aatrox lại một lần nữa phải nhận nerf khủng.

Đòn đánh nội tại giờ đây chỉ cho Aatrox hồi lại 25% máu đối với lính, khiến khả năng trụ đường của hắn yếu đi rất nhiều. Thêm vào đó, tốc độ di chuyển tăng thêm từ chiêu cuối cũng bị giảm đi, khiến khả năng lao vào hổ báo của Aatrox giảm đi đáng kể. Là một lựa chọn phổ biến trong lối chơi chuyên nghiệp trước đó, nhưng lần giảm sức mạnh này chắc chắn sẽ khiến Aatrox có một thời gian khó khăn trong tương lai sắp tới.

  1. Giảm sức mạnh Akali:

Ở phiên bản 8.15 Liên Minh Huyền Thoại cách đây khoảng 1 năm, Akali mới chính thức được ra mắt game thủ với bộ kỹ năng được làm lại hoàn toàn, đi với đó là diện mạo mới gọn gàng, bí hiểm hơn và phù hợp với tạo hình của một Nhẫn Giả. Và gần như ngay lập tức thì Akali đã bá đạo ở cả môi trường xếp hạng lẫn giải đấu chuyên nghiệp nhờ khả năng dồn sát thương mạnh, cơ động thì quá lớn.

Về cơ bản, có vẻ như chiêu cuối của Akali sắp tới sẽ có thời gian hồi chiêu lớn hơn rất nhiều, trong khi đó sát thương lại bị giảm và không còn gây ra làm choáng nữa. Nói chung, đó là một nerf khá tệ hại và ý nghĩa của nó rất rõ ràng – Akali sẽ yếu hơn rất nhiều và đối thủ lớn nhất của cô ấy là Sylas cuối cùng cũng có thể được chơi ít hơn so với sự yếu đi của cô ấy.

Và từ khi ra mắt tới nay, Akali đã bị giảm sức mạnh liên tục và Akali đã yếu hơn rất nhiều so với lúc mới ra mắt. Số lần bị giảm sức mạnh của Akali đã đạt tới qua con số 10 từ rất lâu rồi, kể cả việc những hiệu ứng đặc biệt bị loại bỏ. Những lần nerf của Akali từ khi ra mắt gồm:

Q - Phi Tiêu Năm Cánh không còn hồi máu

Khả năng tàng hình sau khi rời khỏi W - Bom Khói bị loại bỏ

Tàng hình khỏi tầm nhìn của trụ cũng bị xóa

Vòng còn nội tại tồn tại dài hơn 1s

Tỉ lệ tương tác của nội tại với SMPT giảm 30%, với SMCK giảm 20%

Nội tại giờ hồi ít hơn Nội Năng

Hồi chiêu của W chuyển thành cố định ở 20s thay vì giảm dần từ 17-11s

Thời gian hiện hình sau khi đánh thường trong Bom Khói tăng lên

R - Sát Chiêu Hoàn Hảo tăng 20s hồi chiêu

R lần 1 và lần 2 giảm sát thương

Không dừng lại ở đó, ở phiên bản 9.18 này thì kỹ năng R - Sát Chiêu Hoàn Hảo của Akali tiếp tục bị động tới khi sát thương của lần R thứ 2 bị giảm, hồi chiêu tăng thành 160s ở cấp độ 1 và đặc biệt hơn cả là kỹ năng này không còn làm choáng. Mặc dù vậy, nhưng thứ quan trọng nhất mà Riot Games không muốn giảm của Akali lại là độ cơ động - thứ bá đạo nhất của cô nàng này.

Bình luận