Tin tức > Tin nổi bật

LMHT: “Lột trần” 10 sự thật về việc cân bằng tướng trong Mùa 9

xvirion | 17/12/2019 10:40 AM
Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ

Dù LMHT Mùa 9 đã kết thúc nhưng hằn nhiều người còn nhớ những bài học mà chúng ta có thể học từ Riot về việc chỉnh sửa cân bằng trong 1 năm vừa qua.

Người chơi LMHT đã quá quen với việc vị tướng mình yêu thích có thể bị nerf hay buff một cách liên tục chỉ sau 1 phiên bản nâng cấp. Bên cạnh đó cũng có một số vị tướng lại bị Riot lãng quên, không còn “chăm sóc” đặc biệt như những tướng khác. LMHT mùa 9 cũng không ngoại lệ. Những tướng Mordekaiser, Kayle, Pantheon và Morgana đã được cải tiến, những tướng mới như Qiyana, Neeko, Sylas và Yuumi cũng liên tục được cho ra mắt. Bên cạnh đó, nhiều game thủ không thể quên những “cơn ác mộng” Aatrox và Akali.

Việc cân bằng tướng mỗi mùa trôi qua lại là những thử thách và khó khăn cho đội ngũ của Riot. Dù chưa thể xem là đạt trạng thái cân bằng như mơ nhưng hãy cùng điểm qua 10 sự thật về các phiên bản cân bằng trong LMHT mùa 9 ngay sau đây.

1. Những tướng mạnh nhất không phải lúc nào cũng bị nerf

Điểm danh qua 25 tướng hàng đầu LMHT mùa 9 ở các vai trò sở hữu 22 buff và 17 nerf trong suốt mùa vừa qua. Trong đó, 6 tướng bao gồm Riven, Zed, Nunu & Willump, Kai’Sa, Thresh và Morgana, là phải nhận nerf nhiều hơn buff. Bên cạnh đó, có 11 tướng nhận được buff nhiều hơn nerf. Bất kể đây đều là những tướng mạnh nhất trong vai trò chính của mình: Janna, Vayne, Jinx, Ahri, Katarina, Kha’Zix, Lee Sin, Kled, Darius và Jax. Có 13 trong số 25 tướng mạnh nhất Mùa 9 không nhận được bất kì điều gì. Điều này cho thấy không phải cứ mạnh là sẽ bị nerf.

2. Những tướng tệ nhất thì chắc chắn sẽ được buff

Tuy nhiên, ngược lại, những tướng có tỉ lệ thắng thấp nhất LMHT được Riot theo dõi sát sao và buff thường xuyên trong vai trò của chính mình. Trong LMHT Mùa 9, 13 trong số 25 tướng yếu này nhận được khá nhiều buff mà không phải nhận bất cứ nerf nào trong suốt mùa giải.

3. Tướng bị nerf nhiều nhất

 

Đó không phải là ai xa lạ mà chính là là Aatrox và Akali với 7 lần bị nerf trong Mùa 9. 2 vị tướng này cũng được đánh giá có tỉ lệ thắng thấp thảm hại trong mùa 9. Aatrox và Akali cũng trở thành những “cơn ác mộng” đối với đội cân bằng tướng của Riot. Akali chỉ nhận được 2 buff trong suốt mùa giải, trong khi Aatrox chỉ có 1.

4. Những tướng được buff nhiều nhất

Ornn và Caitlyn là 2 tướng nhận được 5 lần buff và không bị nerf lần nào trong suốt Mùa 9. Trong đó, Caitlyn đã trở thành một ADC mạnh ở đường dưới, nhưng Ornn thì lại nằm trong top cuối ở đường trên.

Còn một vị tướng nữa cũng được buff 5 lần trong suốt mùa giải sẽ được đề cập ngay phía dưới.

5. Sylas là cơn ác mộng lớn nhất đối với đội ngũ cân bằng game

Bên cạnh Aatrox và Akali, Sylas cũng là “nỗi sợ” mỗi lần cân bằng bởi sự chênh lệch quá nhiều sau mỗi lần chỉnh sửa. Trong 11 lần buff hoặc nerf tại Mùa 9, Riot đã biến vị tướng mới được ra mắt vào giữa mùa giải này bất ngờ thành một con “quái vật” với sức mạnh kinh khủng sau khi buff, còn khi nerf thì hắn lại như đồ bỏ đi.

6. Có rất nhiều tướng được buff lặp đi lặp lại

Danh sách 14 vị tướng được buff ít nhất 3 lần mà lại không bị nerf trong Mùa 9 như sau: Fiora, Singed, Dr. Mundo, Ornn, Graves, Warwick, Ivern, Trundle, Ekko, Syndra, Aurelion Sol, Caitlyn, Leona, và Shen. Việc buff lặp đi lặp lại nhiều lần đã khiến Fiora, Mundo, Ekko, Caitlyn và Leona mạnh hơn rất nhiều, trong khi những tướng khác như Ornn, Ivern, Warwick và Trundle thì lại vẫn yếu.

7. Riot thay đổi “quá tay” tướng của mình

Nhiều vị tướng như Karma, Sylas, Aatrox và Akali, Soraka, Zyra và Diana đã phải nhận liên tục một nerf ngay sau 1 buff hoặc ngược lại trong cùng 1 phiên bản. Bởi sự thay đổi “quá tay” của Riot dẫn đến tướng bị chênh lệch quá nhiều. Trong đó, Karma giữ kỉ lục với 4 phiên bản xen kẽ các buff và nerf (từ phiên bản 9.12 đến 9.15), Sylas cũng đạt kỉ lục tướng có nhiều nerf liên tiếp nhất khi bị giảm sức mạnh liên tục từ phiên bản 9.5 đến 9.7.

8. Những tướng mạnh không bị Riot động đến

Có thể kể đến như Vladimir, Elise, Malzahar, Draven, Nami và Talon đều không được Riot một lần nhắc đến trong suốt cả Mùa 9. Có lẽ những tướng này đã sở hữu sức mạnh ở trạng thái cân bằng và chiếm một chỗ đứng quan trọng trong mọi meta.

9. Một vài tướng yếu gần như đã bị lãng quên

Nhiều game thủ cảm thấy bức xúc khi tướng tủ của mình lại bị Riot bỏ rơi. Trong đó phải nhắc đến 3 tướng là Ngộ Không, Fiddlesticks và Braum. Tất cả 3 tướng này đều không nằm trong bảng xếp hạng nào, cũng không nhận được bất cứ buff nào trong suốt mùa giải.

10. Riot có xu hướng thích buff hơn nerf

Trong LMHT Mùa 9, Riot thường buff hơn là nerf. Tuy nhiên, chỉ có ở đường giữa, các tướng như Aatrox, Akali và Sylas lại nhận nerf nhiều nhất. Còn vị trí ít bị nerf nhất Mùa 9 phải kể đến ADC khi vai trò này sở hữu số buff gần gấp đôi số nerf.

Bình luận