Tin tức > Tin nổi bật

LMHT: SAU AATROX VÀ AKALI, SYLAS TIẾP TỤC BỊ NERF “SẤP MẶT” TRONG PHIÊN BẢN 9.19

xvirion | 21/09/2019 17:14 PM
Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ

Aatrox và Akali trở thành hai gương mặt quen thuộc trong top các tướng bị nerf thảm hại trong Liên Minh Huyền Thoại phiên bản mới:

Phiên bản 9.18 của Liên Minh Huyền Thoại được coi là phiên bản thử nghiệm cuối cùng trước khi đến với phiên bản chính thức dành cho giải đấu chuyên nghiệp quốc tế CKTG 2019 sắp diễn ra, và đó chính là những lý do làm cho chúng ta tin rằng trong phiên bản này sẽ không có những thay đổi lớn lao.

Và thực sự rằng dù không có sự thay đổi lớn nào gây ra tác động mạnh tới meta, nhưng ở phiên bản 9.18 lại mang tới khá nhiều sự thay đổi và chỉnh sửa sức mạnh của nhiều vị tướng thuộc hàng át chủ bài trong đấu trường chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Và trong đó, Aatrox và Akali là hai cái tên bị Riot Games gọi lên nhiều nhất để nerf thảm hại với lý do hai tướng này vẫn còn quá bá đạo trong tay những game thủ chuyên nghiệp mặc dù đã nerf liên tục nhiều lần qua các phiên bản.

Chúng ta hãy cùng điểm qua top 5 vị tướng bị Riot Games giảm sức mạnh trong phiên bản 9.18 này:

1. Xayah:

Riot Games quyết định nhắm mục tiêu Xayah khi mà vị tướng này có sức mạnh mạnh này của hơn hẳn so với những Xạ Thủ khác. Hiện tại, tướng Xayah đang là một trong những ADC hàng đầu meta với mức dồn sát thương với tỉ lệ chơi cũng cũng như tỉ lệ thắng luôn ở mức cao. Và đặc biệt, với chiêu thức cuối khiến cô không thể bị chỉ định có tiềm năng outplay đối thủ cực cao, Xayah là một trong số rất ít ADC có khả năng phòng ngự tốt nhất trò chơi. Theo đó, Xayah không chỉ bị giảm giáp cơ bản mà còn bị tăng thời gian hồi chiêu cuối lên 20 giây ở mọi cấp độ. Điều này sẽ khiến người chơi Xayah không thể sử dụng kĩ năng này thường xuyên như trước, đồng nghĩa với việc đối thủ của cô nàng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong những pha all-in.

2. Kai’Sa:

Cùng với Xayah, thì Kai’Sa là một trong hai ADC mới nhất và đồng thời cũng là mạnh nhất trong meta hiện tại – thời điểm mà giải đấu CKTG 2019 sắp sửa diễn ra. Với mục đích tăng sự đa dạng cho meta, không khó hiểu vì sao Riot lại quyết định giảm sức mạnh của cả cô nàng này – vị tướng ADC đang có tỉ lệ chơi cao nhất, dù cho tỉ lệ thắng của Kai’Sa còn chưa đạt 50% ở phiên bản trước.

Thay vì trực tiếp giảm sát thương, Riot Games chỉ cần nhẹ nhàng lấy đi của Kai’Sa một ít tốc độ đánh cộng thêm của chiêu E ở những cấp độ cuối. Điều này nghe thì có vẻ chẳng đáng kể, nhưng nên nhớ điểm yếu của Kai’Sa là tầm đánh ngắn, do đó khá khó khăn trong việc cân đối trang bị nhất là ở giai đoạn cuối game. Thay đổi lần này chắc chắn sẽ khiến những người chơi Kai’Sa, đặc biệt là người chơi chuyên nghiệp, gặp đôi chút rắc rối thay vì chỉ đơn thuần cậy vào sự áp đảo của Kai’Sa so với các ADC khác như lúc trước.

3. Nunu & Willump:

Ở phiên bản 9.18, Nunu và Willump là vị tướng đi rừng có tỉ lệ thắng cao nhất – 55,16%, và đây cũng là tỉ lệ thắng cao nhất toàn trò chơi trong tất cả mọi vai trò. Điều này khiến hắn ta ngay lập tức bị giảm sức mạnh ngay trong lần cập nhật phiên bản mới này – một điều đáng buồn với một vị tướng lâu lâu mới được tỏa sáng như Nunu.

Hắn ta bị giảm một vài chỉ số cơ bản bao gồm máu theo cấp, giáp theo cấp, năng lượng và cả hồi năng lượng. Chưa dừng lại tại đó, khả năng làm chậm của E – Pháo Tuyết cũng bị nerf, từ 50% mọi cấp độ thành 30/35/40/45/50%. Những thay đổi này không khiến cho Nunu không thể chơi được nữa, song chắc chắn hắn ta sẽ không còn mạnh áp đảo như thời gian qua.

4. Aatrox:

Trong phiên bản này, tướng Aatrox lại một lần nữa bị gọi tên và tiếp tục xuất hiện trong danh sách các tướng bị giảm sức mạnh ở phiên bản mới, bất chấp sự thật là tỉ lệ thắng của hắn ta đang ở mức thấp nhất trò chơi. Và lần này, Aatrox bị Riot Games lấy bớt đi khả năng duy trì với việc nội tại Đường Kiếm Tuyệt Diệt giờ đây chỉ hồi máu bằng 25% lượng sát thương gây ra khi đánh lính. Thay đổi này sẽ khiến cho khả năng trụ đường của Aatrox trở nên khó khăn hơn rất nhiều và chắc chắn không thể thường xuyên lao lên trao đổi chiêu thức sau đó quay lại đánh lính để hồi máu như xưa.

Thêm vào đó, chiêu Q – Quỷ Kiếm Darkin cũng bị giảm sát thương lên lính, từ 50-100% (cấp độ 1 -18) lúc trước thành 40% ở mọi cấp độ. Điều này không chỉ khiến Aatrox gặp khó khăn trong việc đẩy đường ở giai đoạn đầu trận đấu mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng đẩy lẻ ở các giai đoạn sau trong phiên bản 9.18 này.

5. Akali:

Và gương mặt thân quen bên cạnh Aatrox trong top các vị tướng bị nerf thảm lần này không ai khác Akali. Cùng với Aatrox, Akali lại tiếp tục vinh dự được bổ sung vào danh sách các tướng khó cân bằng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại khi liên tiếp là những đợt tăng, giảm sức mạnh hoặc chỉnh sửa kĩ năng. Ngay cả khi tạm ổn trong tay người chơi thông thường, Akali cũng có thể bất ngờ trở thành một thế lực trong tay những người chơi chuyên nghiệp, và hậu quả đương nhiên dẫn đến một đợt giảm sức mạnh mới.

Lần này, Riot Games nhắm vào là chiêu thức cuối Sát Chiêu Hoàn Hảo của Akali. Thời gian hồi chiêu của nó giữ nguyên ở cấp độ cuối nhưng tăng mạnh ở đầu trận lên 40 giây ở cấp độ 1 và 20 giây ở cấp độ 2. Như vậy là người chơi Akali giờ đây sẽ không thể sử dụng chiêu cuối thường xuyên và nhiều như trước ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu. Thêm vào đó, R1 còn không gây choáng trong khi R2 bị giảm sát thương lúc đầu. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng kết liễu, hạ gục mục tiêu của cô ta, đồng nghĩa với việc bị giảm khả năng lăn cầu tuyết nhiều nhất có thể.

Nối tiếp Aatrox và Akali, thì Sylas trở thành gương mặt lọt vào sổ đen nerf thảm của Riot Games:

Phiên bản 9.18 của Liên Minh Huyền Thoại cuối cùng cũng đã chính thức về đến máy chủ Việt Nam. Với những game thủ chuyên chơi ở vị trí top lane và đặc biệt yêu thích Akali và Aatrox đã nhận một cú sốc lớn khi Riot Games quyết định nerf lần nữa 2 vị tướng này. Rõ ràng rằng Riot Games không muốn để sự bá đạo của hai tướng này tung hoành trong giải đấu chuyên nghiệp CKTG 2019.

Và tiếp theo đó, cái tên bị lọt vào sổ đen của Riot Games chính là Sylas. Và điều này đã khiến cho dân tình càng sốc và buồn hơn nữa. Bởi rằng Sylas – kẻ tội đồ trong thời gần đây đang được vô cùng ưa thích vì sở hữu lối chơi bá đạo và khả năng cân team cũng như lật kèo cực khủng tại rank Việt.

Trong phiên bản 9.19 của Liên Minh Huyền Thoại đang có những thay đổi được thực hiện trên máy chủ PBE vừa được Riot Games thông báo những thông tin mới nhất. Cụ thể là ngoài dàn trang phục Tiên Hiệp của Riven, Morgana, Nami và trang phục công nghệ của Amumu thì những chỉnh sửa về sức mạnh của các tướng cũng được đặc biệt quan tâm. Và điểm chú ý nhất chính là sự chỉnh sửa sức mạnh của kẻ tội đồ Sylas.

Sylas bị Riot Games giảm hàng loạt các chỉ số sức mạnh như sau:

  • Giáp cộng mỗi cấp giảm: 3 => 1.5
  • Giáp cơ bản giảm: 32 => 25
  • Đặc biệt (Nội tại) Kháng Ma Thuật
  • Sát thương thay đổi: [9-60 (+100% AD) (+20% AP) lên kẻ địch / 50% sát thương lên lính] => [100% AD (+20%AP) mục tiêu / 50% (+20% AP) lên kẻ địch khác].

Với với chỉ số sức mạnh bị nerf như thế sẽ đồng nghĩa với việc Sylas sẽ không còn có thể bá đạo lao vào đội hình địch một cách mạnh mẽ như trước nữa.

Với việc bị liệt vào sổ đen của Riot Games như thế này thì khả năng Sylas xuất hiện ở CKTG 2019 là có nhưng chắc chắn sẽ phải rất cân nhắc. Đây có thể coi là một động thái nhằm giảm bớt sự "imba" của Sylas trong thời gian vừa qua và điều này có thể cũng mang lại sự cân bằng và hấp dẫn hơn cho Liên Minh Huyền Thoại.

Bình luận