Tin tức > Tin nổi bật

PUBG Mobile có nguy cơ “toang” tại Việt Nam?

xvirion | 05/10/2020 15:30 PM
Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ

Việc PUBG Mobile có thể bị cấm ngay tại thị trường Trung Quốc, nghe tuy vô lý nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi năm 2020 đã là một năm tồi tệ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khi mà Tencent và các công ty Trung Quốc khác nhận được các lệnh cấm được ban hành tại nhiều nơi trên thế giới, khiến cho PUBG Mobile có thể là một trong những trò chơi kém may mắn nhất trên các thị trường như ở Pakistan, Jordan, Iraq ...

Tuy nhiên, với lệnh cấm mới đây áp dụng lên sản phẩm này của Chính phủ Ấn Độ vẫn gây xôn xao trong những tuần gần đây, khi mà Ấn Độ vốn chiếm chiếm 24% lượng tải xuống tựa game PUBG Mobile trên toàn cầu. Chắc chắn là kịch bản xấu đối với Tencent nếu mất đi 1/4 lượng người chơi.

 Giờ đây các tập đoàn Trung Quốc đang gặp phải quãng thời gian thử thách trên toàn cầu. Khi đó trước tháng 7, trên mạng xã hội chia sẻ video ngắn khổng lồ TikTok đã bị cấm ở Ấn Độ cùng với 58 ứng dụng khác. Nhưng bằng cách nào đó PUBG Mobile đã vượt qua được giai đoạn này.

Tuy nhiên, lệnh cấm vẫn được đưa ra sau đó gần hai tháng. PUBG Mobile là một trong 118 ứng dụng di động Trung Quốc bị xóa khỏi thị trường Ấn Độ. Và điều đó tương tự cũng đang xảy ra ở Mỹ khi Tổng thống Donald Trump đưa ra lệnh hành pháp nhằm giải quyết mối đe dọa từ TikTok và WeChat.

Mọi thứ vẫn chưa dừng lại với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent khi mà giờ đây PUBG Mobile thậm chí có thể bị cấm ở Trung Quốc, quốc gia đã phát triển ra phiên bản di động của PUBG. Liệu chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ phê duyệt PUBG Mobile?

Tencent Games giờ đây đã bắt tay với BlueHole để phát triển PUBG Mobile sau khi Trung Quốc cấm PUBG PC do quá bạo lực. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa chấp thuận việc phát hành PUBG Mobile  tại quốc gia này.

Vì thông thường ở Trung Quốc, nếu muốn phát hành một tựa game, các công ty cần phải có giấy phép được Chính phủ phê duyệt. Vấn đề là Chính phủ Trung Quốc chỉ phê duyệt 40 tựa game mỗi tháng, bao gồm cả di động, game PC và Console. Chưa kể đến một mê cung hỗn loạn về các vấn đề pháp lý, điều khoản và điều kiện cho phép bên cạnh.

Khi PUBG Mobile được phát hành trên toàn cầu, giấy phép cho thị trường Trung Quốc vẫn đang được xem xét trong hơn một tháng. Sau đó hơn một năm, kết quả cho biết Chính phủ Trung Quốc đã không chấp thuận nó. Tencent Games đã đủ thông minh để bẻ cong, tái tạo trò chơi của mình trở nên ít bạo lực hơn. Nó được phê duyệt vào năm 2019 với tên gọi "PeaceKeeper Elite" hoặc "Game for Peace". Do đó, không phải PUBG Mobile nhận được sự chấp thuận mà thay vào đó là bản sao của nó.

Và từ thời điểm này trở đi, chúng ta hãy tập trung vào "bản sao" PUBG Mobile tại Trung Quốc. Dù vẫn đang là tựa game sở hữu lượng người chơi cực kỳ đông đảo với doanh thu hàng tháng vô cùng lớn, song PeaceKeeper Elite vẫn có thể phải nhận lệnh cấm vĩnh viễn từ Chính phủ Trung Quốc. Khi họ giờ đây đang ráo riết truy lùng các tựa game, ứng dụng phát hành trái phép. Chỉ trong vài tháng qua, hàng nghìn ứng dụng không có giấy phép đã bị xóa khỏi các kho tải tại quốc gia này.

Vào tuần trước, Chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách 14 ứng dụng di động vi phạm các chính sách của nước này. Danh sách bao gồm PeaceKeeper Elite (PUBG Mobile Trung Quốc), Plants vs. Zombie 2 cùng một vài cái tên khác. Tất cả 14 ứng dụng này đều bị buộc tội đánh cắp thông tin cá nhân vượt quá phạm vi cho phép.

Và nếu Tencent Games không biện minh cho hành động của mình trước Chính phủ Trung Quốc, rất có thể PUBG Mobile sẽ bị cấm tại quốc gia mà sản phẩm này ra đời. Nếu như điều này thực sự xảy ra thì nguy cơ PUBG Mobile sẽ gần như bị "toang" tại các thị trường khác nếu như PUBG Corp không sớm can thiệp. Nên nhớ rằng, Trung Quốc nắm giữ hơn một nửa doanh thu của trò chơi cũng như số lần tải xuống.

Bình luận