Tin mới nhất >

Audition đã ra đi nhưng ba lý do bạn không nên chờ đợi "kẻ kế thừa" tựa game huyền thoại trên.

| 05/11/2020 13:18:00 | 14 lượt xem

Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ

Sau hành trình 14 năm hoạt động, Audition đã chính thức đóng cửa tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều người chơi vẫn lưu luyến tựa game này đã lùng sục khắp mọi ngõ ngách để tìm ra bến đỗ thứ 2 nhưng tin xấu là sẽ rất là khó để tìm được một tựa game thỏa mãn được niềm khao khát này...

Trước nay tại thị trường Việt Nam, chuyện game online xuất hiện và lại rời đi là không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm đã được coi là "tượng đài", là "huyền thoại" và gắn liền với ký ức của không ít người chơi thế hệ 8x, 9x đời đầu. 

Họ vẫn luôn lưu luyến trải nghiệm ngày nào, là những ký ức và hàng loạt người bằng hữu khó quên. đó lại là một câu chuyện khác. Và trường hợp của Audition, sẽ thật khó để tìm ra kẻ xứng đáng kế thừa những thành công mà nó từng đạt được, đây chính là những lý do:

Sẽ rất khó để tìm ra kẻ kế thừa thành công của Audition

Sự ra đi gây tranh cãi

Đầu tiên, phải nếu như công ty chủ quản của Audition ở Việt Nam làm tốt hơn, sự ra đi của huyền thoại này sẽ không khiến cộng đồng người chơi phẫn nộ đến thế. Chẳng có một lời thông báo trước, các sự kiện "hút máu" vẫn diễn ra đều đều và đùng... kỷ niệm mà chúng ta đã gắn bó từ thời học sinh bỗng nhiên biến mất. 

Càng ức chế hơn là dường như họ quá chú tâm tới việc chuyển dời sang sản phẩm mới, từ đó quên đi cảm nhận của người chơi, dần dần tạo sự hụt hẫng vốn khó có thể xóa bỏ, thậm chí họ còn cố gắng bằng cách nhắn vài dòng thông báo ngắn ngủi hay lời mời gọi... di dân sang một sân chơi hoàn toàn xa lạ?

Đây là tựa game hiếm hoi sở hữu được lượng người chơi vô cùng đông đảo

Theo chị Hạnh Đỗ chia sẻ: "Có lẽ ký ức về Au của mình đến đây là tạm dừng được rồi, mình không chắc là sẽ bám theo các sản phẩm ăn theo về sau này nữa. Đơn giản là bởi nó không phải là Au mà mình biết".

Tựa game hiếm hoi vừa thu hút được lượng người chơi khổng lồ, vừa cân bằng giữa 2 nhóm game thủ nam và nữ

Nếu có một tựa game online nào đó tại Việt Nam mà số người chơi nam và số người chơi nữ tương đương nhau thì đó chỉ có thể là Audition. Với chất gameplay đơn giản nhưng dễ "gây ghiền", huyền thoại này đã trở thành món bài tủ để giải trí của vô số học sinh, sinh viên nhiều năm về trước.

Thật khó để quên cảnh tượng mỗi lần bước vào quán Net, bạn sẽ bắt gặp một hàng những cô nhóc, cậu nhóc ngồi "phá phím". Những tiếng "cạch, cạch, cạch" vang lên và kết thúc bằng một pha "cạch" còn mạnh mẽ hơn là biểu hiện của một chuỗi những vũ đạo quyến rũ đã đến hồi... Finish.

Hẳn bạn sẽ còn nhớ những quán Net khi xưa, nơi mà hàng đàn người chơi đang miệt mài "múa phím"

Có thể giờ lượng người chơi khổng lồ của Audition được giữ vững theo năm tháng nhưng sẽ rất khó để tái hiện trên các sản phẩm ăn theo. Bởi thế dù có giống thì chúng vẫn "không còn là Au" mà chúng ta từng biết.

Đó là chưa kể đến nhiều vấn đề như lòng tin từ người chơi, sự tương thích khi di dời lên nền tảng Mobile và đương nhiên, sự cạnh tranh đến từ các sản phẩm đối thủ.

Sẽ rất khó để tái hiện hoàn hảo chất gameplay từ Audition

Và nếu như các bạn vẫn yêu thích phong cách chơi hiểu nôm na là "nhảy múa, âm nhạc, phá phím" thì rõ ràng, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những tựa game tương tự, "ăn theo" gameplay của Audition.

Tuy nhiên, nó sẽ là bài toán cực kì khó để trải nghiệm lại giống như một tựa game Audition thật sự. Trên PC, game như Audition không nhiều, thậm chí chúng còn chỉ được thiết kế riêng cho hệ máy Console. Trên Mobile, giới hạn về thao tác hiển thị, cách điều khiển nhân vật và chuỗi combo cũng là cơ chế bất khả thi để "sao chép".

Vì chuyển dịch hệ máy, vì khác biệt về IP, để tái hiện lối chơi của Audition là rất khó

Nếu có thể thay đổi một vài tiêu chí, không có gì là bất khả thi

Một khi người chơi sẵn lòng đào sâu và chắt lọc những yếu tố cốt lõi nhất, chúng ta lại có nhiều đại diện nổi bật hơn. Audition là tựa game hiếm hoi sở hữu lượng người chơi vô cùng đông đảo nhưng nó không phải là duy nhất. Ngày nay, trên các thiết bị di động, có rất nhiều sản phẩm mới cũng đã và đang thu hút được cộng đồng gamer khổng lồ.

Tiếp đó, lối chơi của Audition thiên về tính giải trí, có thể đăng nhập, tìm trận một cách nhanh chóng, giao lưu kết nối với bạn bè, thỏa sức phô diễn cá tính qua nhiều bộ thời trang ấn tượng... Những đặc điểm này cũng không quá khó để tìm ra sân chơi khác cùng sở hữu.

Tổng kết

Suy cho cùng, để tìm ra tựa game xứng đáng kế thừa thành công từ Audition là rất khó ở thời điểm hiện tại. Nhưng đối với những gì mà tượng đài này đạt được dường như quá lớn, tới mức mà nhiều sản phẩm đối thủ thuộc MMORPG, thẻ tướng cũng phải ghen tị. 

Để bù lấp chỗ trống quá lớn ấy, tin rằng sẽ cần thời gian rất lâu nữa, chúng ta mới thật sự nhìn thấy một cái tên xứng tầm...

Bài viết liên quan
Chưa có bài viết

Bình luận